CÔNG TY CỔ PHẦN MPK VIỆT NAM
Hotline 0963586469 | Email: Sale@mpk.com.vn - RSS

SẢN PHẨM
Nhập khẩu Chính hãng

GIAO HÀNG
Phạm vi Toàn quốc

THANH TOÁN
Giao dịch uy tín

BẢO HÀNH
Uy tín - chuyển nghiệp

Công dụng và những lưu ý khi sử dụng bánh xe đẩyNhư phần trước chúng ta đã tìm hiểu bánh xe đẩy là gì. Hôm nay mpk.com.vn tiếp tục cung cấp thêm những công dụng và những lưu ý khi sử dụng bánh xe đẩy trong các ngành công nghiệp, cơ khí, chế tạo, y tế cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Công dụng và các lợi ích

Công dụng chính của bánh xe đẩy đó là hỗ trợ việc di chuyển các vật dụng, đồ vật được dễ dàng và nhanh chóng. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực sự công dụng của nó có giá trị to lớn, giúp giảm sức lao động của con người, tăng năng suất lao động.

Bạn cứ tưởng tượng nếu một ngày đi siêu thị hoặc tại sân bay mà không có xe đẩy thì sẽ vất vả như thế nào khi di chuyển đồ dùng, mua sắm. Cũng như vậy trong các nhà máy, công xưởng mà không có các loại bánh xe đẩy hỗ trợ giúp các công nhân di chuyển thì năng suất lao động chắc chắn sẽ không tốt.

Trong ngành y tế thì các bạn cũng thấy các giường bệnh cũng được trang bị lắp đặt bánh xe y tế để cho việc di chuyển bệnh nhân được nhẹ nhàng, nhanh và dễ dàng, chỉ cần một người cũng có thể thực hiện dễ dàng.

Công dụng và những lưu ý khi sử dụng bánh xe đẩy
Bánh xe, xe đẩy được sử dụng trong siêu thị

Sử dụng

Về cách thức sử dụng thì các bánh xe sẽ được gắp trực tiếp vào các vật dụng trong nhà hoặc trong nhà xưởng, bệnh viện nhằm mục đích giúp cho con người di chuyên chuyển các vật dụng một cách dễ dàng. Tùy vào mục đích sử dụng, khu vực sử dụng mà các loại bánh xe sẽ được thiết kế và lắp đặt sao cho phù hợp với điều kiện sử dụng.

Lựa chọn bánh xe đẩy phù hợp với điều kiện sử dụng như thế nào?

Khi sử dụng bánh xe, người dùng cần xem xét các ứng dụng, chức năng chính, điều kiện môi trường sử dụng v.v… thì cần chú ý đến các điều sau:

 • Tải trọng phù hợp: Người sử dụng cần phải ước lượng hoặc tính toán chính xác trọng tải tối đa của vật dụng cần di chuyển để có thể lựa chọn những loại bánh xe có thể chịu tải được. Cách tính tổng tải có thể chịu được bằng cách lấy số lượng bánh xe nhân với 0.8. Ví dụ khi sử dụng 4 bánh thì Tổng giới hạn tải = Tải cho phép của mỗi bánh x 4 x 0.8
Công dụng và những lưu ý khi sử dụng bánh xe đẩy
Bánh xe đẩy được sử dụng trong môi trường trọng tải nặng
 • Tốc độ di chuyển: Cũng như tải trọng thì phần tốc độ cũng cần phải tính toán sao cho phù hợp. Với mặt phẳng bình thường, nhiệt độ thường thì tham khảo số liệu sau:
ĐƯỜNG KÍNH BÁNH XE TỐC ĐỘ SỬ DỤNG
75 MM TRỞ XUỐNG 2 km / h trở xuống
100 MM TRỞ LÊN 4 km / h trở xuống
 • Điều kiện sử dụng: Cần phải kiểm tra các điều kiện sử dụng để có lựa chọn chính xác như đường kính bánh xe, chất liệu, kiểu lắp (loại tấm, loại bắt vít…), loại có chức năng xoay hay cố định để tránh trường hợp thừa các chức năng không cần thiết dẫn đến chi phí bị tăng cao.
 • Môi trường: Với loại bánh xe thông dụng thì thích hợp và sử dụng tốt trong điều kiện nhiệt độ phòng hoặc ngoài trời. Với những điều kiện môi trường khắc nghiệt như xưởng công nghiệp có nhiệt độ cao, độ ẩm cao, dung môi axit, dầu, mỡ,hóa chất v.v… thì cần phải lựa chọn loại bánh xe đẩy có chất liệu đặc biệt chịu được các điều kiện khắc nghiệt như vậy.

Công dụng và những lưu ý khi sử dụng bánh xe đẩy

 • Chặn chốt: Trong một số điều kiện sử dụng nhất định sẽ cần dùng đến loại xe có chốt khóa nhằm tăng mức độ ăn toàn, tiện lợi trong quá trình sử dụng. Ví dụ như các xe đẩy trong nhà ga sân bay cần phải thiết kết lắp đặt loại bánh xe đẩy có khóa v.v…

Các bước lắp đặt bánh xe đẩy thông dụng

Trước khi lắp đặt bánh xe cần lưu ý các bước sau:

 • Lắp dùng loại với nhau
 • Lắp đặt trên bề mặt nằm ngang
 • Lắp bánh xe đẩy xoay sao cho để trục xoay ở phương thẳng đứng
 • Gắn các bánh xe cố định sao cho chúng song song với nhau
 • Sau khi định vị vị trí lắp đặt thì sử dụng bu lông, đai ốc, vòng đệm v.v… siết chặt và cố định bánh xe với vật dụng, sử dụng lực siết vừa phải, tránh siết quá mức khiến trục bị căng và dễ gãy.
Công dụng và những lưu ý khi sử dụng bánh xe đẩy
Lắp đặt bánh xe đẩy cho vật dụng trong nhà

Kiểm tra, bảo trì, thay thế

 • Thực hiện kiểm tra và bảo trì bánh xe thường xuyên để ngăn ngừa tai nạn và sử dụng sản phẩm trong một thời gian dài.
 • Kiểm tra thường xuyên. Kiểm tra xem các bộ phận lắp bánh xe có được siết chặt hoàn toàn không, các bánh xe không bị hư hỏng hoặc nứt, rằng vòng bi và trục bánh xe được siết chặt, và lốp xe không bị hư hỏng, nứt hoặc mòn. Nếu phần lắp hoặc phần siết trục bị lỏng, hãy siết lại. Nếu có bất kỳ sự bất thường nào khác, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức.
 • Nếu sản phẩm bị lỗi hoặc hư hỏng, hãy thay thế ngay lập tức.
 • Nếu vật lạ bị vướng vào phần xoay hoặc bánh xe, hãy loại bỏ nó ngay lập tức. Nó có thể gây ra vòng quay kém hoặc hỏng vòng bi xoay.
Công dụng và những lưu ý khi sử dụng bánh xe đẩy
Bảo trì, thay thế thường xuyên sau một thời gian sử dụng

Trường hợp có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi (sale@mpk.com.vn). Công ty MPK Việt Nam, là nhà phân phối chính thức các sản phẩm bánh xe, xe đẩy của hãng Nansin đến từ Nhật Bản. Hãy để chúng tôi thay mặt hãng trả lời thắc mắc và tư vấn miễn phí cho các bạn và quý khách hàng về sản phẩm.


Tags: