CÔNG TY CỔ PHẦN MPK VIỆT NAM
Hotline 0963586469 | Email: Sale@mpk.com.vn - RSS

SẢN PHẨM
Nhập khẩu Chính hãng

GIAO HÀNG
Phạm vi Toàn quốc

THANH TOÁN
Giao dịch uy tín

BẢO HÀNH
Uy tín - chuyển nghiệp

Bánh xe đẩy là gì? Lịch sử phát triểnBánh xe đẩy đã được sử dụng và ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, các nhà máy, xưởng công nghiệp trong sản xuất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết định nghĩa đúng và chính xác “bánh xe đẩy” là gì? Được phát minh khi nào? Trước khi tìm hiểu chúng ta cùng nhìn lại bối cảnh lịch sử của nó nhé.

Lịch sử của bánh xe đẩy

Loại bánh xe đầu tiên được phát minh bởi những người đầu tiên tạo ra từ một mảnh đá hình tròn, và đây cũng là loại phát minh kỹ thuật đầu tiên được tạo ra bởi con người, hơn nữa với quá trình tiến hóa hành trình của nó đã trải qua những thay đổi lớn và mạnh mẽ. Bài viết này là về sự phát triển và biến đổi khác nhau trong lịch sử của bánh xe. Ngày nay, bánh xe có một vai trò quan trọng trong việc định hình thế giới hiện đại; nó có ứng dụng trong mọi lĩnh vực; hầu như mọi máy móc, công cụ đều có một số công dụng khác nhau của chúng.

Bánh xe đẩy là gì? Lịch sử phát triển
Xưởng cổ làm việc với bánh xe

Bánh xe đẩy là gì?

Trong tiếng anh được gọi là “Caster”, đôi khi được gọi là “bánh xe”. Bánh xe đẩy là một thiết bị chứa một bánh và được thiết kế sao cho gắn được vào đáy của một vật thể khác lớn hơn (như xe kéo, đồ đạc…) giúp cho vật thể di chuyển được dễ dàng hơn. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau, cũng được làm từ vật liệu khác nhau như cao su, nhựa, nylon, nhôm, thép không gỉ. Tùy vào mục đích sử dụng chũng được thiết kế cấu tạo khác nhau sao cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Bánh xe đẩy là gì? Lịch sử phát triển
Bánh xe đá cổ

Bánh xe đẩy được phát minh khi nào?

Thời văn minh cổ đại, con người cũng đã nghĩ ra cách sử dụng bánh xe để di chuyển các vật thể nặng và lớn. Sau nhiều thế kỷ, vào năm 1876, các loại bánh xe đẩy được cấp bằng sáng chế đầu tiên cho một người đàn ông có tên là David A.Fisher. Ông đã thiết kế cái này để lắp đặt vào chân đồ nội thất để di chuyển dễ dàng và trơn tru hơn. Đây là bước tiến quan trọng đầu tiên trong ngành công nghiệp bánh xe đẩy, mở đường cho những sửa đổi và phát triển hơn nữa.

Làm thế nào bánh xe đẩy tiếp tục phát triển cho đến ngày nay

Theo phát minh ban đầu, bánh xe đẩy được chủ yếu sử dụng cho mục đích công nghiệp vì chúng cực kỳ nặng, được làm từ đá, gỗ. Sau một thời gian phát triển, bánh xe được làm bằng chỉ thủy tinh hoặc da để giảm thiệt hại trên các mặt sàn bằng gỗ hoặc các mặt sàn mịn.

Bánh xe đẩy là gì? Lịch sử phát triển
Người đàn ông thời trung cổ làm việc với bánh xe

 

Bánh xe đẩy là gì? Lịch sử phát triển
Xe đẩy cổ bằng gỗ

 

Bánh xe đẩy là gì? Lịch sử phát triển
Bánh xe được trang bị trong xe đẩy trước đó.

Bánh xe ngày nay vẫn được làm và thiết kế từ sợi thủy tinh và da, cũng có nhiều vật liệu khác được sử dụng như nhựa, cao su, nylon, nhôm, thép không gỉ. Bánh xe đẩy hiện nay cũng được thiết kế cải tiến nhiều tính năng hơn như phanh, khóa, hấp thụ sốc, chịu nhiệt độ cao, chịu tải nặng.

 
Bánh xe đẩy là gì? Lịch sử phát triển
Một loại bánh xe hiện đại sớm nhất

Các loại bánh xe đẩy phổ biến

  • Loại cố định: Loại bánh xe này phổ biến và cơ bản nhất. Nó không có chức năng xoay, chỉ di chuyển theo một hướng nhất định.
  • Loại xoay: Loại bánh có thể xoay được 360°, ví dụ như bánh xe trước của xe đẩy hàng
  • Loại công nghiệp: Là loại bánh được đúc phục vụ cho việc cần di chuyển hạng nặng. Thiết kế có thể được kết hợp bánh xe cố định hoặc bánh xe xoay.
  • Loại có khóa và phanh: Là loại bánh xe có thêm tính năng phanh hoặc có chốt khóa cho vật thể không di chuyển được.

Để tìm hiểu thêm về bánh xe đẩy, hãy theo dõi tiếp các bài viết khác như:

  • Lợi ích của bánh xe đẩy và cách sử dụng
  • Cách chọn bánh xe đẩy